Tổng quát ảnh hưởng của khẩu độ, tốc và iso trong nhiếp ảnh

0
1881

Dưới đây là bức hình tổng quát ảnh hưởng của khẩu độ, tốc và iso trong nhiếp ảnh. Sau khi tìm hiểu sơ lược máy ảnh, cấu trúc hoạt động, thao tác các nút bấm… thì việc hiểu và phối hợp ISOTốc độKhẩu độ là vấn đề đeo đuổi các bạn rất lâu trong thời gian học chụp ảnh. Bài viết này mình sẽ không đi sâu chi tiết để nó được gọn gàng, có link xem thêm để chi tiết cho các bạn.

toc-khau-iso-demoISO là độ nhạy sáng – nó ảnh hưởng đến độ nhiễu hạt (noise – xem thêm Độ nhạy sáng).
Khẩu độ (Aperture) là độ mở lớn/nhỏ cho ánh sáng đi qua – nó ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh (Xem thêm Khẩu độ, dof trong nhiếp ảnh).
Tốc độ màn trập (shutter) là thời lượng màn trập mở để ánh sáng tiếp xúc với bề mặt cảm biến ảnh – nó ảnh hưởng đến độ sắc nét/mờ nhoè với đối tượng chuyển động (xem thêm Tốc độ màn chập).

Phối hợp tốc độ và khẩu độ

Tốc độkhẩu độ sẽ được phối hợp với nhau để điều chỉnh lượng sáng tác dụng vào bộ cảm biến. Để dễ hình dung, ta ví dụ cái ly hứng nước ở cái vòi. Vòi mở lớn, ly nhanh đầy. Vặn vòi nhỏ cho rỉ từng giọt, cái ly đầy nước sau một khoảng thời gian dài. Tốc độ và khẩu độ làm việc với nhau gần như vậy.

Với lượng sáng lớn (khẩu lớn) thì cảm biến chỉ cần khoảng thời gian lộ sáng ngắn (tốc độ nhanh) là nhận đủ lượng sáng cần thiết (đủ sáng). Với cùng một cường độ sáng, cặp thông số 1/500 – f/4, 1/125 – f/5.6, 1/60 – f/8 hay 1/30 – f/11 … có cùng lượng sáng vào bộ cảm biến như nhau.

Như vậy, với cùng một cường độ sáng, ta có thể dùng nhiều cặp tốc độ khẩu độ khác nhau để cho cùng một lượng sáng như nhau đi vào cảm biến ảnh. Nói cách khác, với một giá trị lộ sáng (exposure valueEV), ta có nhiều tuỳ chọn thời chụp (tốc độ phối hợp với khẩu độ) khác nhau tuỳ ý đồ riêng. Chẳng hạn muốn lấy vùng ảnh rõ (dof) thật sâu thì dùng tốc độ chậm – khẩu độ nhỏ, muốn bắt dính chuyển động thì dùng tốc độ nhanh – khẩu độ lớn.

Nguồn:
blog.hamburger-fotospots

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here