Nhiếp ảnh gia Lê Đông – Quý ông Sài Gòn 2

0
1954

Có nhiều cách để con người lưu giữ kí ức. Có người lưu trong con chữ, lưu trong trái tim, lưu trên da thịt. Nhưng LÊ ĐÔNG một nhiếp ảnh gia đã lưu giữ kí ức của con người, của Sài Gòn trong từng bức ảnh của mình. Đến với nghệ thuật này từ lúc đôi mươi, hơn nửa thế kỷ qua, dù gặt hái những giải thưởng quốc tế, ông vẫn khiêm tốn nhận mình chỉ là người cầm máy.

Với vóc dáng không phải tầm thước, tóc đã bạc trắng, nhưng mỗi khi cầm máy, nhà nhiếp ảnh Lê Đông lại biểu hiện một phong thái linh hoạt khác hẳn tuổi 75.

Ông có nhiều thói quen rất dễ thương, như chỉ chụp ngoại cảnh duy nhất ở Tao Đàn, luôn tìm kiếm những khoảng khắc đẹp của bất cứ ai trên đường, chụp lại theo cách nhìn của ông, rửa hình và đem đi tặng. Mỗi bức ảnh ông tặng luôn có kèm một bài thơ của mình cho người được nhận.

Nhiếp ảnh, chính là lời cảm ơn sự kì diệu của ánh xạ và phản quang. Một bức ảnh đẹp không chỉ là sự hài hòa về bố cục, cân chỉnh về ánh sáng mà còn chứa đựng cả câu chuyện trong đó. Có câu chuyện dài, câu chuyện ngắn, câu chuyện to, câu chuyện bé, nằm gọn gàng trong mỗi bức ảnh của ông. Ông đã lấp đầy tình yêu nhiếp ảnh bằng sự trung thành và trung thực đối với từng bức ảnh.

Ngoài ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời, nhiếp ảnh còn giúp con người hướng đến cái chân, thiện, mỹ trong cuộc sống .

Anh thật là có ích cho cuộc sống này. Nếu anh làm cho một người nào đó, họ tự tin rằng họ đẹp và họ tự tin rằng họ cũng tốt như bao người khác, để họ vươn lên trong cuộc sống. Bức anh giúp anh điều đó.
Trước khi chụp có khi anh phải lau nước mắt, thương yêu, quý trọng con người ta không biết đâu. Tôi chụp được bức ảnh của họ. Nếu là tôi chụp không đẹp, xấu tôi giấu đi. Còn nếu đẹp thì tôi tặng họ ngay. Tôi không nghĩ tới tiền bạc !

Content: © SAIGONVIVU
FILM by: MAKER
Photo: Nguyễn Gia Bảo
Xem thêm tại: https://www.facebook.com/saigonvivu/

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here