Độ nhạy sáng (ISO Sensitivity) trong nhiếp ảnh

1
1241

Độ nhạy sáng (ISO Sensitivity) viết tắt của cụm từ International Standards Organization (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế), hay ASA viết tắt của American Standards Association (Tổ chức tiêu chuẩn hóa Mỹ) độ nhậy sáng trên film là chỉ báo cho biết lượng ánh sáng từ ống kính đi vào được khuyếch đại nhiều đến mức nào.

Lượng ánh sáng đi vào máy ảnh do khẩu độ và tốc độ màn trập quyết định. Từ lượng đi vào này, ánh sáng được khuyếch đại để tạo hình ảnh phơi sáng tốt. Độ nhạy sáng ISO đại diện cho mức độ khuyếch đại này dưới hình thức chữ số.

Chẳng hạn như, ISO200 nhạy sáng gấp hai lần ISO100. Điều này có nghĩa là thiết đặt ISO200 cho phép bạn chụp được hình ảnh có độ sáng ngang với ISO100 dù lượng ánh sáng đi vào chỉ bằng một nửa.

ISO càng cao sẽ cho hình ảnh có khuynh hướng bị nhiễu nhiều hơn iso thấp hơn.

Khi độ nhạy sáng được thiết đặt cao hơn, bạn có thể chụp với tốc độ nhanh hơn ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu để giảm mức độ nhòe mờ do việc rung lắc máy gây ra khi chụp chủ thể trong điều kiện thiếu sáng hoặc chủ thể đang chuyển động trong chụp ảnh thể thao. Tuy nhiên, vì ánh sáng được khuyếch đại bằng điện nên ảnh chụp với độ nhạy sáng ISO cao có khuynh hướng bị nhiễu (hạt mè) nhiều hơn hoặc giảm sắc nét.

Nguồn:
http://www.sony.net/Products/di/vi/Learnmore/knowledge/10.html

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here