“Ngôi làng bích họa” ngay giữa lòng Sài Gòn

0
1189
Hình ảnh : Việt Phố Cổ – Kenh14

Hơn 2 năm nay, những hộ dân sống ở các con hẻm 62, 64 đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP HCM) đã quen thuộc với các bức tranh sinh động được vẽ trên những khoảng tường trống.

Người vẽ những bức tranh này là họa sĩ Nguyễn Văn Minh (75 tuổi, quận 4). Thời trẻ, ông Minh từng theo học trường đại học Mỹ Thuật. Nhưng do chiến tranh nên sau đó ông chuyển sang dạy học.

Vào thời điểm cuối năm, ông Minh thường xuyên dắt xe đạp đi vẽ, “khoác áo mới” cho các con hẻm trong dịp Tết. “Không chỉ người dân, lãnh đạo phường mà con cái tôi cũng thích nghệ thuật nên ủng hộ việc làm ý nghĩa này. Tôi không ép mình ngày nào cũng phải vẽ, khi nào mình có đề tài, cảm hứng thì vẽ thôi nhưng gần Tết thì vẽ nhiều hơn”, ông Minh chia sẻ.

Chiếc lồng xe của ông chứa đủ loại màu, sơn vừa đủ để vẽ.
Những bức họa của ông đều mang màu sắc vui tươi, gần gũi với các chủ đề về mùa xuân, đồng quê, danh lam thắng cảnh…
Một quán cơm được ông vẽ biển quảng cáo, hình ảnh các loài hoa, con gà linh vật của năm Đinh Dậu…
Có khi là những câu cảnh báo như hẻm cụt, hẻm chật, lời kêu gọi người dân giữ vệ sinh chung hoặc khuyến cáo nên chạy xe bên phải…
Hầu như bức tranh nào ông cũng thêm vào những câu thơ, lời bài hát, truyện Kiều, ca dao… Thông thường, sau vài tháng khi tranh vẽ xuống màu, ố bẩn ông đều đi sơn lại.
Trong số những bức tranh đã vẽ, tác phẩm “Bức họa đồng quê” ở đầu hẻm 64 là ông thích nhất. Bức vẽ này người họa sĩ tốn hết 400.000 đồng mua sơn, màu.
Hầu như người dân trong khu vực đều tỏ ra thích thú, ủng hộ việc làm của ông Minh. Một số người còn nhờ ông vẽ giúp biển quảng cáo cho quán của mình sao cho độc đáo nhất.
Hình ảnh chợ Bến Thành
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Ảnh: Lưu Trân
Theo Quỳnh Trần - Vnexpress
Hình ảnh : Lưu Trân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here