MÁY ẢNH FILM

0
9505

Khoan đã ! Đây là một bài viết tâm sự lan man, dài lê thê và lủng củng kể về quá trình mình đến với Máy Ảnh Film, và cho tới khi bài viết này được đăng tớ vẫn chụp film. Bạn nên chuẩn bị tinh thần, cân nhắc, đưa ra quyết định có nên đọc hay không nhé!

Ảnh: internet

Nhớ lại ngày đó thật buồn cười. Ngoan cố và bảo thủ, mình luôn cho rằng: “Thời đại nào rồi!”. Con người ta sắp lên Sao Hỏa mà vẫn còn những người sử dụng công nghệ lỗi thời hàng thập kỷ. Máy ảnh kỹ thuật số luôn là lựa chọn số một. Mình quả quyết, những gì mấy film làm được thì máy số và công nghệ cũng làm được. Cháy sáng à? Ok! Có preset hoặc action làm điều đó. Ngay cả flare, grain, chồng hình…máy DLSR với phần mềm hậu kì cover được hết.

Đó cũng là luận điểm của mình khi tranh luận với con nhỏ bạn, Hêu(Bắp Siu Nhơn). Chán chả buồn nói, chắc khi đó nó cũng muốn phang cái cục sắt tuổi đời hơn cả chủ vào bản mặt mình :)) “Thôi thì anh cứ nghĩ vậy đi”. Chắc con bé nghĩ vậy rồi cuộc tranh luận kết thúc.

Một thời gian mình gắn bó với máy Mirrorless là chiếc Sony Nex 6 với ống kit Sony 18-55mm. Khá dễ dàng để mình làm quen với máy. Đọc các bài viết trên mạng, học qua chế độ Auto, ưu tiên của máy.

Với màn hình liveview hoặc qua EVF mình có thể hiệu chỉnh trực tiếp để mong muốn bức hình sau khi chụp sẽ trông như thế nào. Đúng ! Liveview, ngắm trên EVF thế nào thì hình ra như vậy. Quá dễ dàng và hết sức đơn giản đúng không?

Sony Nex 6 với ống kính Sony 18-55mm/f3.5-5.6. Ảnh: internet

Sẽ chẳng có gì để nói nếu không có chuyến đi hôm đó. Là khoảng 6 tháng trước mình có đặt vé máy bay giá rẻ để đi bụi chừng nửa tháng. Sắp tới ngày bay, do công việc gia đình, mình mình không còn nguồn kinh phí cho chuyến đi.

Các bạn đoán đúng! Mình rao bán bộ máy, giao dịch diễn ra chóng vánh tại quán nước mía trong khu Đại Học Nông Lâm HCM. Cầm số tiền trong tay, đứng lên với lời hứa bao test thoải mái, máy lỗi money back 100%.

Sony Nex 6 – Helios 44M-4 2/58

Thật ra trước khi mình tới với Mirrorless cũng đã nhắm tới kho ống kính cổ rất phong phú và khả năng tương thích dễ dàng của máy ảnh không gương lật (Mirrorless) với ống kính MF.

Anyway, sau khi bán máy mình cũng cần tìm một máy để chụp choẹt trong chuyến đi. Đó cũng là kế hoạch bán máy rồi mua lại, lấy tiền chênh lệch để du lịch. Dự định lúc đó của mình sẽ dành ra khoảng 3tr5 cho bộ máy cũ.

Ảnh: internet

Mình có tham khảo một người bạn, bạn ấy nói nên mua Contax nhưng mua lens hơi đắt. Ù ù, cạc, cạc thế nào mà mình lại nghe thành Pentax và lens đắt thôi chứ chụp đẹp. Mình đi tìm máy.

Review máy ảnh phim Pentax MX trên diễn đàn pentaxforums.com

Tìm kiếm và đọc các bài viết review, các body pentax chụp tốt, bền, tất nhiên là mình cũng phải nhìn ưng cái mắt nữa. Lân la các diễn đàn thì được recommend Pentax LX, MX, K1000

Hừm, đã coi đánh giá trên diễn đàn quốc tế, đọc specs về MX (LX thì quá sa sỉ với mình). Chốt! Mình chạy xuống Tp.HCM để hẹn mua body Pentax MX kèm lens Pentax SMC M 50mm f1.7 khá đẹp với giá hơn 2tr.

Pentax MX – SMC M 50mm f1.7

Máy còn hoạt động hoàn hảo, cầm trên tay bộ máy mình thích lắm. Sướng run người, trước giờ máy số không mà, đâu có cái cảm giác chắc như bắp vậy. Tập tành, làm quen với máy bằng cách chụp không film(tự sướng :]] ).

Search cách lắp phim, lên phim, đọc hướng dẫn sử dụng máy, các tính năng qua user manual (bản online). Tự tin hơn được miếng, mình bắt đầu thực hành với film thật.

kodak colorplus 200 oudate. Ảnh: internet

Mình tìm một loại film giá rẻ nhất lúc bấy giờ là Kodak ColorPlus 200 outdate 36 kiểu với giá là 35k/roll.

Mình mua 10 roll và được tặng 1 roll. Tổng cộng mình có 11 cuộn trong tủ lạnh (các anh chị đi trước nói bảo quản film trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất).

Gắn film vào máy, khoảnh khắc sau khi đóng nắp buồng phim làm mình liên tưởng tới gài băng đạn và dập nắp của súng đại liên trong môn giáo dục quốc phòng :)).

Súng đại liên Kalashnikov PKM. Ảnh: internet

Haha, lan man thiệt ha. Trở lại với body máy film, mình chụp nó lần đầu tiên trong chuyến leo núi Bà Đen – Tây Ninh, chuẩn bị thể lực cho việc chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù cao 2979m cách Sài Gòn ~2000km.

Dọc đường đi mình chụp đường, chụp cây cỏ, hoa lá, chụp tượng, trâu, bò và rất ngại chụp cho bạn, người thật.

Chà! Xem ra lens Pentax có vẻ hợp với màu Kodak ColorPlus 200 nhỉ. Mình thích lắm, nhưng sau đó thì chợt nghĩ, mình muốn chụp chân dung góc hẹp hơn, có thể chụp gần(cỡ tele) hơn là một ống kính 50mm.

Kinh tế không cho phép tớ sở hữu cả 2, mình bán 50mm f1.7 để mua Pentax SMC M 100mm f2.8. Lúc đó ngoài là một lens tốt mình còn thích các thiết kế ống kính của Pentax nữa.

Vẫn như trước, lần thứ 2 này mình cũng dành thời gian để làm quen với ống kính mới. Lần này mình chụp tại Công Viên Gia Định. Các hình chụp từ Pentax MX + 100mm 2.8 với Fujicolor 200 oudate khá ổn.Tếu nhất của lần này là mình có ghi lại khẩu, tốc, tình trạng đèn báo đo sáng của máy cùng với chủ thể vào giấy. Những khẩu tốc ghi áng khoản do lens người ta không có ghi chi tiết từng khẩu độ là bao nhiêu :))

Ví dụ: 5.6 – 500 – đủ – chụp chú gấu và lấy nét vào mũi. 22 – 250 – dư 1 – chụp con đường có bóng đèn, lấy nét vô cực.

Mục đích của việc làm đó là để hiểu hơn về DOF của các khẩu, chủ động hơn việc làm chủ ánh sáng cho bức hình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here