Lấy nét với máy ảnh film

0
9734

Lấy nét hay còn gọi là focus trong máy ảnh film có khó không? Mấy bồ hay nghe người ta nói là lấy nét tay hoặc lấy nét tự động, MF, AF đúng không. Nôm na thế này:

  • Lấy nét tay tức là lấy nét (canh nét) thủ công, hoàn toàn bằng tay, xoay xoay, vặn vặn làm sao để lấy nét vào chủ thể. Nó còn có cách gọi khác là Manual Focus, viết tắt là MF.
  • Lấy nét tự động hay cách gọi khác là Auto Focus (AF), cách lấy nét này được chỉ định bởi người cầm máy. Đại khái là bạn chỉ cần chỉ ra điểm, vùng cần lấy nét và máy sẽ tự động tính toán, canh nét cho bạn.

Lưu ý đối với những máy ảnh hỗ trợ AF cũng thường hỗ trợ người dùng cả chế độ MF nữa nhé. Bên trong Auto Focus và Manual Focus lại có nhiều kỹ thuật, công nghệ lấy nét khác nhau nữa. Chúng mình cùng nhau tìm hiểu nhé.

Trước tiên là chúng ta timfi hiểu các công nghệ và kỹ thuật lấy nét tay Manual Focus (MF) trước nhé.

1. Lấy nét bằng nét cắt & hoa dâu.

Đây là phương pháp lấy nét phổ biến nhất trên hầu hết các máy ảnh film, lấy nét bằng nét cắt ngang hoặc chéo bao quanh là hoa dâu.

Kinh nghiệm của mình là:

  • Lấy nét bằng nét cắt: tìm kím trên chủ đề coi cái gì cắt ra – gắn lại dễ dàng nhất. Ví dụ chụp mẫu thì mình canh vào mũi, gò má, tóc. Mới đầu xoay nhìn vào vòng tròn chính giữa, nét cắt sẽ cắt cọng tóc ra làm 2, mình sẽ xoay, vặn làm sao nhìn cọng tóc nó liền lại như không có dấu hiệu đứt, gãy là đúng nét.
  • Lấy nét hoa dâu: Một số máy film hỗ trợ lấy nét bằng nét cắt, vừa có hoa dâu bọc bên ngoài như hình dưới. Lấy nét hoa dâu bạn chỉ cần hướng vào chủ thể muốn lấy nét, xoay, vặn cho tới khi hoa dâu hoàn toàn biến mất là nét.

Nhìn hình phía trên lấy nét vào cuốn sách “Sunday’s fun day, Charlie Brown” gáy màu vàng ta có thể thấy:
Hình 1: Out nét vì cuốn sách bị cắt làm đôi, hoa dâu chưa biến mất.
Hình 2: Đúng nét vì cuốn sách không bị chia cắt bởi nét cắt và hoa dâu đã biến mất.
Hình 3 và 4: Đúng nét nhưng lúc này do ta khép khẩu từ F2.8 về 8, 11 dẫn đến thiếu sáng, xuất hiện hoa dâu và nét cắt bị tối. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here