Đôi dòng cảm nhận về chuyện chụp ảnh film

0
2541

Gần 2 năm yêu nhau cũng là gần 2 năm mình chụp film, đâu cũng được trên dưới 3 chục cuộn. Nhiều thì cũng chưa hẳn nhiều mà cũng chẳng đến nỗi ít, tháng tính trung bình hết hơn một cuộn 36 kiểu.

Nguyen Vu film photographer

Ảnh không ưng cũng nhiều, nhất là hồi đầu mới chụp. Nguyên nhân thì cũng đủ kiểu: nội dung không đặc sắc, bố cục lệch lạc, ánh sáng không thích hợp, film, máy ảnh, lens đều là đồ rẻ tiền nên cũng có nhiều hạn chế… mất cả cuộn film cũng có vài lần.

Tuy không có trò đang chụp mở buồng film ra xem ảnh có đẹp không, nhưng thỉnh thoảng cũng bị đứt film do kẹt máy ảnh, kẹt bánh răng, rồi cũng bị tráng ra cuộn film loang lổ không ra hình thù gì. Hiệu tráng thì đổ tại mình đi máy bay mang film qua cửa an ninh làm film hỏng, trong khi cả năm mình chả ngồi máy bay bao giờ.

Mãi sau này khi mình nghiên cứu thuốc tráng film các kiểu, mới tình cờ vỡ ra là nó tráng ẩu cho mình, thuốc không ăn đều nên hỏng hết bao nhiêu ảnh đẹp.

© Copyright Nguyen Vu film photographer

Cũng có đến vài ba cái máy ảnh bị hỏng do làm rơi nên chết đo sáng, hay tự nhiên lăn đùng ra đứt lò xo, rồi kéo theo cuộn film trong đó cũng đứt mà chết tốt. Những lúc ấy mình buồn không thể nào tả được vì máy tuy rẻ nhưng phần là sinh viên nghèo, phần là những cái máy đó đều được mình lúc mua đã chọn lựa khắt khe, đo đạc kiểm tra kĩ lưỡng, có khi cả tháng trời lượn đi lượn lại cái cửa hàng máy cũ 5,7 lần mới quyết định đặt tiền mua.

Nhưng với những con máy đáng tuổi chú bác mình, thì chẳng thể nói trước được điều gì cả. Hỏng máy ảnh cũng không khác gì đi chọn mua thú cưng, chọn nó, chăm sóc nó, yêu chiều nó rồi một ngày nó lăn đùng ra chết tốt.

© Copyright Nguyen Vu film photographer

Nhưng bù lại thì ảnh đẹp, bản thân thấy ưng thì cũng có kha khá, do may mắn một phần, do học hỏi một phần, do rút kinh nghiệm một phần, do mẫu đẹp tương đối nhiều phần, cũng đủ thứ phần hợp lại mới ra được một tấm ảnh ưng được. Một cuộn film 36 kiểu mà lấy ra được 3,4 kiểu ảnh đẹp thì cũng là thành công lắm rồi.

Ảnh gợi lại kỉ niệm cũng nhiều, nhất là những ảnh hồi đầu cầm con máy olympus rangefinder bé tẹo. Có những lúc mình hăng hái chụp film lắm, nhưng có những lúc cạn ý tưởng, cạn chủ đề, vứt máy, vứt film vào xó dễ đến mấy tháng trời. Rồi đến một ngày cảm hứng ập đến, mới nhận ra mình còn nghiện ngập sâu hơn cả trước.

© Copyright Nguyen Vu film photographer
© Copyright Nguyen Vu film photographer
© Copyright Nguyen Vu film photographer
© Copyright Nguyen Vu film photographer

Giờ còn loay hoay tìm cách tráng film, tìm chỗ bán đồ tự tráng film, tìm cả máy scan film. Chỉ cần thời tiết ấm lên một chút, có lẽ nhà sẽ lại chất đầy hoá chất, nhiệt kế, cốc chia độ, chai này lọ kia không biết chừng.

Japan 02/2017


Bài viết được sự cho phép của tác giả.
Ảnh minh hoạ: Khổ sở vật lộn với em Fujica st801 yêu dấu bị đứt lò xo. (Nhí chụp)

Nguyen Vu
Instagram | Facebook

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here