Đôi điều về film outdate

0
5057

Film outdate (expired film) hay film đã quá hạn sử dụng. Thông thường ở trên hộp giấy của film sẽ có ghi thời gian film nên được sử dụng trước một mốc thời gian cố định nào đó. Khi vượt quá mốc thời gian này mà film vẫn chưa được sử dụng thì người gọi nó là expired film. Ở VN, expired film hay gọi là film outdate. Trong bài viết này mình sẽ sử dụng tên gọi film outdate cho film quá hạn (expired film).

Film outdate tồn tại song song với film indate (còn hạn sử dụng), chất lượng của film phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện bảo quản film. Đối với những film được bảo quản tốt, trong điều kiện khô ráo và lạnh, dù đã quá hạn nhiều năm nhưng màu sắc, grain vẫn rất tốt. Có những trường hợp outdate cho kết quả tương tự như indate.

Ngày càng nhiều bạn chọn outdate vì tiêu chí tiết kiệm, chất ảnh vintage… Vì một số film outdate đã không còn sản xuất cho tới thời điểm hiện tại, đương nhiên những film còn tồn tại trên thị trường với số lượng giảm dần và quá hạn ngày càng xa. Một số đến với outdate theo quan điểm này thuộc típ ham của lạ, chụp thử cho biết, sưu tầm vỏ…

Chuyện sân si trong giới nhiếp ảnh, chụp ảnh, chơi ảnh cũng xuất hiện trong thế giới máy ảnh film, cũng gay gắt không kém so với máy ảnh kĩ thuật số. Cái muốn nhấn mạnh ở đây là các thành phần không đóng góp, xây dựng cho cộng đồng mà chỉ chú trọng đá thúng, đụng nia, đâm bị thóc, chọc bị gạo, gây war, không tôn trọng sở thích của người khác, cái tôi cá nhân quá lớn…

Vậy lý do bạn đến với những cuộn film outdate là gì? Chắc hẳn mỗi bản thân các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi. Tớ cũng vậy. Và tớ cũng muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình về film oudate (expired film).

  1. Đừng chọn film outdate vì rẻ

Đây là điều đầu tiên mình muốn chia sẻ vì không ít các bạn nghĩ đơn giản rằng chọn outdate vì tiết kiệm được một khoản (có thể là bù vào tiền tráng) so với indate. Mình nhấn mạnh rằng điều này chỉ đúng đối với các film outdate được nhập với số lượng tương đối lớn.

Lô hàng sau đó sẽ được người bán trích ra 1 cuộn để check chất lượng film, việc làm này có thể giúp người bán nắm được điều kiện film có đúng như những gì nhà cung cấp mô tả hay không. Ảnh test giúp người mua có thể tham khảo để ứng dụng vào nhu cầu sáng tác của mình.

Và vì sao chúng không hẳn đã rẻ như chúng ta nghĩ?

Hiện tại, ở khoảng giá 45.000đ là rẻ nhất đến 105.000đ cho một cuộn film outdate thì chọn outdate để tiết kiệm chắc chắn bạn phải suy nghĩ lại. Vì trong tầm giá này bạn có thể có những lựa chọn film còn hạn sử dụng như:

– Fuji 200 24 kiểu USA 60.000đ
– Fuji C200 36 kiểu 70.000đ
– Agfa Vista 200 36 kiểu 85.000đ
– Agfa Vista 400 36 kiểu 110.000đ
– Fuji nội địa Nhật 100 95.000đ
– Fuji Xtra 400 24 kiểu 95.000đ
– Kodak color plus 200 36 kiểu 70.000đ
– Kodak pro image 100 36 kiểu 105.000đ
– Kodak Ultramax 400 36 kiểu 100.000đ
– Lomography 100 36 kiểu 115.000đ

Việc chụp indate có được sự ổn định cần thiết để bạn yên tâm sáng tác trong nhiều điều kiện ánh sáng, do film indate có range cao hơn film outdate.

2. Đặt niềm tin tuyệt đối, hi vọng quá nhiều cho film oudate.

Mức độ mạo hiểm tăng dần từ pack film lẻ biết rõ niên hạn cho tới những cuộn film không hộp giấy, không vỏ nhựa, không biết rõ điều kiện bảo quản, không đoán được khoảng thời gian mua, không biết đã được sử dụng rồi hay chưa… vân vân và mây mây.

Nguồn gốc của film outdate cũng rất quan trọng vì nếu được nhập từ các nước Châu Âu, Nhật hay Mỹ với khí hậu ôn đới, dù đã quá hạn nhiều năm thì chất lượng vẫn còn khá tốt. Và đương nhiên là không thể so sánh chất lượng với khi chúng còn indate được rồi. Mình hay chụp 1/2 ISO với các film đã quá hạn 10 năm trở xuống, tức là film iso 400 mình sẽ chụp ở 200 và dư sáng một chút, khoảng 1/3 Stop.

Vậy nên những sự cố thường gặp như:
– Cùng mua chung 1 đợt nhưng bạn mình chụp rất đẹp, còn mình thì ê chề. Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh chụp film như ánh sáng, ống kính, bảo quản film,lab tráng… Đối với film indate việc người này chụp đẹp hơn người kia cũng không phải là chuyện hiếm gặp. Với oudate bạn lại cộng thêm một phần ảnh hưởng tới ảnh nữa đó là bạn không chắc, người bán không chắc cuộn của bạn có đúng là “anh em ruột” với film của bạn kia hay không. Có thể là chung một họ, có thể chú cháu, ông cháu… ôi trời ơi, đối với những cuộn lẻ, không niên hạn và được gom từ các tầng hầm nhà kho thì chỉ có Chúa mới biết.

  1. Đừng mong đợi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here