Cuộn film đầu tiên và cuối cùng của FM2n

0
2332

Vậy là sau 6 năm đồng hành cuối cùng cũng phải chia tay chiếc máy film 35mm đầu tiên, FM2n. Có thể hơi sến súa nhưng tôi thích viết về những món thiết bị của mình, FM2n cũng vậy. Lần này bán FM2n đi không phải để đổi thiết bị mà có thể nói gần như tôi bắt đầu chia tay 35mm.

Tôi nhớ vào cuối năm 2008, khi bắt đầu nghiên cứu sâu về nhiếp ảnh tôi tìm đến ảnh đen trắng. Tuy nhiên việc nghiên cứu đen trắng bằng máy số (khi đó tôi đang dùng D90) thì không đủ thuyết phục nên tôi bị thôi thúc phải tiếp cận với nhiếp ảnh film. Và tất nhiên sắm thiết bị phải là việc đầu tiên suy nghĩ tới. Lúc đó xóm nhiếp ảnh còn đông vui nhưng mảng ảnh film thì thực ra khá ảm đạm. Tôi gặp được một bài rao của một anh trong Sài Gòn hình (như anh tên Nguyên), khi tôi nói là tôi ko có đủ tiền để mua nên hỏi anh bớt được không, anh nói là sẽ bớt coi như lần đầu mua. Nhiều lúc tôi muốn tìm gặp lại anh để cảm ơn, không nhờ anh chắc tôi không có cơ hội tiếp cận nhiếp ảnh film sớm vậy.

Bộ máy anh bán cho tôi gồm lens và body, body FM2n là 1.3tr. Thực ra nó vẫn là món tiền lớn vào năm đó với sinh viên (vì không ai chơi máy film mấy nên khó có ai bỏ ra từng đó cho 1 body), lúc đó tôi mang body đi lau và tra dầu và sử dụng bình thường từ đó tới nay. Tra dầu lau máy mất 500k, tôi mua thêm cap body 30k, đặt bộ half-case và dây đeo, handstrap của anh Hạc hết khoảng 600k (tất nhiên tôi không mua sắm tất cả chúng cùng lúc, phải khoảng 1 năm mới có đủ từng đó phụ kiện), tổng cộng cả body tốn 2.5tr. Lúc tôi bán thì bán kèm cả lens AIS 24 f/2.8 tôi mua hồi đầu 2.4tr nhưng không có cap, sau tôi cũng mua đủ cap trước sau, cả bộ gồm tất cả phụ kiện trên tôi bán 4.5tr tôi tự thấy là đúng giá trị, bạn tôi ai cũng kêu rẻ vì lens hiện tại đã phải 4tr rồi, giá đó gần như cho không body. Tôi không muốn nâng giá lên, nâng giá thì còn ai mua được rẻ, còn ai được chơi. Nếu anh Nguyên hồi xưa cũng nâng giá sao tôi có máy mà bán lại giá rẻ. Có lẽ tôi hay bán rẻ nên xởi lởi trời lại cho mua được đồ rẻ.

Cuộn film đầu tiên của tôi bằng FM2n là chụp cùng AIS 50 f/1.4, film thì là cuộn Lucky 100 bảo quản kém lại còn bị mua đắt, tráng bằng A03, hãm bằng A300. Khỏi phải nói chắc mọi người cũng biết xấu thế nào.

Đây thực sự là kiểu đầu tiên tôi chụp bằng FM2n, lúc đó tay trượt vào cò nên ra như vậy.
Đây thực sự là kiểu đầu tiên tôi chụp bằng FM2n, lúc đó tay trượt vào cò nên ra như vậy.

tran dat nikon fm2n 2

tran dat nikon fm2n 3

tran dat nikon fm2n 4

tran dat nikon fm2n 5

tran dat nikon fm2n 6

tran dat nikon fm2n 7

Đúng như một cậu bé mới chụp ảnh, tôi thấy gì cũng chụp. Lần đầu tiếp xúc với nhiếp ảnh đen trắng thật khó khăn. Nhưng phải nói là học hành từ gốc vẫn luôn đúng bài bản, sau khoảng 6 tháng gần như tôi đã hiểu được kha khá những vấn đề của ảnh đen trắng và tiến tới môn tiếp theo là rọi ảnh. Tất nhiên cũng có vài kiểu trong cuộn này tôi cũng rọi ra, cầm ảnh trên tay bao giờ cũng thích gấp 10 xem trên máy tính.

Tôi mang Fm2n đi khắp nơi, mùa nào cũng phải chụp 2-3 cuộn 135, có những lúc không cuối tuần nào cafe tôi không mang theo. Thật là chiếc máy hoàn hảo, chưa một lần phản chủ.

tran dat nikon fm2n 8

tran dat nikon fm2n 10 tran dat nikon fm2n 11 tran dat nikon fm2n 12 tran dat nikon fm2n 13 tran dat nikon fm2n 14

Cuộn film cuối cùng tôi chụp bằng FM2n là từ tận hồi tháng 8/2014 nhưng chụp hết là khoảng tháng 5/2015. Mấy kiểu đầu của cuộn này là tôi chụp lúc đi SG, chụp Mốc, nhà mốc và cả mèo của Mốc.

tran dat nikon fm2n 15

tran dat nikon fm2n 16

tran dat nikon fm2n 17

Sau đó không may tôi bị chấn thương ở lưng, 1 tháng nằm bẹp và 1 năm hồi phục, tới tháng 10/2014 có bạn về nước lại lôi ra chụp tiếp.

tran dat nikon fm2n 18

tran dat nikon fm2n 19

Bẵng tới tận năm 2015 tôi chả chụp gì, vạ vật mãi tôi đi tráng luôn, bỏ nửa cuộn không chụp tiếp nữa.

Đó là cuộn cuối cùng tôi chụp, cũng dở dang.

Em tôi mượn máy, lúc trước khi hết cuộn, khi còn 3 kiểu tôi chụp nốt hộ nó, đây thực sự là kiểu cuối cùng tôi chụp cùng FM2n. May mà nó không quá tệ, đo sáng bằng app điện thoại, đo sáng tới tại bóng râm và +2 EV.

tran dat nikon fm2n 20

tran dat nikon fm2n 21

Tôi chưa có ý định mua máy hay chơi tiếp film 135, tuy nhiên tôi vẫn có một chiếc lomo để chụp 35mm nếu nhớ, còn các máy SLR thì chắc chưa. Không phải tôi không thích film nữa mà giá trị ảnh film 35mm làm tôi  thất vọng vì nó không còn xứng đáng với công sức của mình nữa. Film thì khó mua, giá cao hơn trước nhiều, tráng và scan thì quá tệ, ngày càng tệ. Vì vậy tôi chỉ còn giữ lại máy Rollei chụp 120. Mong rằng sau FM2n, Rollei không phải nối tiếp bước đàn anh là phải ra đi.

Nhưng biết đâu đấy, một ngày lên mạng bạn thấy tôi bán rollei mới cứng giá rẻ bèo…

Dat Tran
http://trpdat.com/2015/09/cuon-film-dau-tien-va-cuoi-cung-cua-fm2n/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here