Chúng ta chụp ảnh film tới bao giờ?

1
1264

Gần đây có nhiều bạn không quen pm qua facebook hỏi về nơi mua film 135. Theo như tìm hiểu và update gần đây thì hình như các film giá rẻ thường thấy như Kodak colorplus, Uxi … hiện đang không còn bán nhiều, nếu có thì giá lên tới 40-45k/cuộn, những người bán trên mạng thì lẻ tẻ và cũng không phải lúc nào cũng còn hàng.

Thực ra các bạn hỏi tôi thì hơi phí thời gian vì phải tới 2 năm nay tôi chưa mua 1 cuộn film nào. Đơn giản là cách đây 2 năm khi giá film 135 rẻ tiền có 23-25k/cuộn thì tôi đã mua đủ dùng cho vài năm liền. (Nghĩ thì nhiều chứ 10 cuộn có 250k, bằng vài bữa cafe ăn tối chứ mấy mà 10 cuộn thì trước sau gì dùng cũng hết)

Nhân tiện vụ này nói sang tương lai của vụ chơi ảnh film là thế nào.

Năm 2010-2012 ở HN có lẽ là lúc trào lưu film lên cao. Tôi nhớ lúc đó film bán la liệt, máy bán nhiều như đồng nát, rollei leica hassy đủ cả, chả thiếu máy gì mà chọn. Lab tráng film mọc ra la liệt, phần lớn là các cá nhân chịu đầu tư để mở lab tráng. Tráng slide, tráng đen trắng, đủ cả.

chung-ta-chup-film-den-bao-gio-1

Tới năm 2013 là năm trào lưu film đi xuống mạnh. Do kinh tế nói chung khó khăn, mọi người không còn mua film chụp xông xênh như ngày trước. Máy film mua từ năm 2010-2012 giá đắt giờ bán lại giá thấp thì không ai chịu bán, bán cao thì không ai chịu mua. Ít người chơi thì cũng ít người bán film. Ít người bán film thì cũng dần ít người tráng đen trắng, slide dịch vụ nữa vì mất công bảo quản thuốc, làm ít thì lợi nhuận không bõ công làm.

Và năm 2014 tôi nghĩ cũng chả khác gì.

Nên chắc chúng ta còn chơi ảnh film thong dong thế này được 2 năm nữa.

chung-ta-chup-film-den-bao-gio-2

Vào năm 2016-2017 có lẽ thế giới vẫn có film để mua và chụp, nhưng ở HN do việc nhập film bán không đem đủ lợi nhuận xứng đáng với công, các film tăng giá dẫn tới mọi người mua film sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vì mua film khó khăn nên chụp cũng hạn chế, số lượng và chủng loại đều ít hơn.

Vì ít người chụp hơn nên các lab sẽ đóng cửa dần vì không đủ khách hàng để duy trì hàng tháng, lab nào còn mở có lẽ cũng giảm dần chất lượng do khách ít dần, làm không còn mẫn cán như ngày trước nữa.

Vì lab không còn nhiều và giữ chất lượng tốt thì người ta chơi film cũng sẽ ít hơn và lại tiếp tục cái vòng luẩn quẩn trên.

2 năm nữa có lẽ những người chơi vì trào lưu sẽ hết hẳn do film chẳng còn giá tốt, khó mua, lab thì cũng ít. Sẽ chỉ còn lại những người chơi vì đam mê lâu và thu nhập khá, giải pháp hợp lý nhất có lẽ vẫn là tự tráng và mua máy scan. Những người nào hiện tại chỉ chơi film vì trào lưu có lẽ sẽ chuyển sang một phương tiện khác có lẽ là smartphone.

chung-ta-chup-film-den-bao-gio-3

Vậy 2 năm tới chúng ta làm gì?

Tôi không biết mọi người thế nào chứ tôi vẫn chụp ảnh số. Không như nhiều người khác tôi chơi ảnh film vì nó là một nét văn hoá, một loại trải nghiệm riêng của cuộc sống, chứ tôi không chơi film vì ảnh film đẹp hơn ảnh số. Tất cả những gì film làm được thì hầu hết số cũng có cách làm được, những ai cho rằng film chụp đẹp hơn số thì chẳng qua họ không biết làm.

Tôi chơi film vì thích cảm giác cầm vào chiếc máy nhỏ nặng, mát rượi lòng bàn tay, ảnh film ngộ ngộ lạ lạ, và tôi tin vấn đề này trong 2 năm tới thiết kế máy số cũng đạt được. Tiêu biểu nhất hiện nay rất nhiều hãng làm ra những chiếc máy số có thiết kế vỏ của máy film, như Olympus OM-D E-M5, Fujifilm X-T1, Nikon Df…

Tôi nghĩ chắc thời gian không xa mọi người dùng phổ thông cũng sẽ chuyển sang những hệ máy nhỏ gọn thiết kế tốt như vậy hơn là những chiếc DSLR nặng nề cồng kềnh hiện nay.

Olympus OM-D E-M5
Olympus OM-D E-M5

Rollei tôi vẫn sẽ giữ lại, dù sao hiện nay tôi vẫn tự tráng và xoay sở vụ scan được nên tương lai chắc vẫn vậy, và tôi cũng không quên tích trữ film 120 đủ cho 2 năm tới. Bạn tôi cũng đồng ý là tương lai bộ gear chỉ nên rút gọn lại một chiếc như E-M5 và Rolleiflex là đủ, và không quên mục tiêu tích đủ film 120 slide negative các kiểu đủ cho 5 năm chụp rồi mới được lấy vợ :))

Hi vọng film vẫn sống khoẻ sống mạnh.

chung-ta-chup-film-den-bao-gio-5

P/s: xin hẹn mọi người mùa hè năm 2016 sẽ có một entry khác về vấn đề này để xem có thực sự 2 năm sau việc chơi film có như dự đoán trên không (hi vọng là không).

nguồn:http://trpdat.com/2014/05/chung-ta-chup-anh-film-toi-bao-gio/

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here