Chạm mặt với Film

0
3250

Tôi biết đến Film là một sự tình cờ nho nhỏ…

Sài Gòn mùa hè hai năm trước, có đến độc một trăm hai mươi thằng nhồi nhét trong cái giảng đường to bằng lo sữa bò, mùi mồ hôi pha âu yếm ôm trọn cả lũ, trên bục cao là tiếng trụ trì vừa nhìn máy chiếu vừa niệm cho các con giời mau ngủ. Tôi đã lỡ dại dấn thân vào thú vui tốn kém này bởi tò mò một con Pentax Spotmatic mới cóng từ tay thằng bạn.

Cũng vì nó mà tôi không bao giờ chọn cho mình một con máy all black

– Đẹp quá! Hình như nhà tao có một cái giống này. Để hôm nào về quê lấy vô chỉ tao nhé!
– Dễ mà, đem vô đây đi tao chỉ choooooo !

Một thời gian nhận thằng kia làm thầy, tôi vẫn ngây thơ chưa biết rằng, sau chữ “chooooo” được kéo dài kia, tôi sắp tàn một đời hoa khôi ăn cơm bụi ở nhà trọ vì lọt hố vôi…

Về lục lại gia sản ông cha, tôi vác con Canon AE1 kèm lens + một cái lens zoom vừa to vừa dài. Ở tiệm cà phê ven khu trọ, sau khi nghe một “thầy giáo” thao thao bất tuyệt về khẩu, tốc, iso, lấy nét, lên cò các thứ vân vân, mây mây với vận tốc của cáp quang VN thời chưa đứt.

Nó quay qua nhìn tôi rồi chỉ vào góc quán bảo :
– Nãy giờ nghe lý thuyết vậy đủ rồi, giờ muốn chụp chỗ kia thì set máy ra sao ?
– Ép bốn tốc một chăm hai lăm ét ( f4 1/125s) – Tôi đáp nhanh gọn cũng như vận tốc nó giảng lý thuyết nhiếp ảnh vậy.
– Ơ giỏi, thế cầm lấy nét chụp đi.

… Thú thật lúc đó chả hiểu gì, thấy vòng tốc sẵn là 125 nên tôi nhăm mắt chọn lấy một con số đẹp đẹp trên khẩu. Nín thở và ngọ nguậy lấy nét một hồi ( sau mới biết mình nên ngọ nguậy lấy nét trước khi nín thở) bấm xoạch rốt cục cũng xong.

Mọi thứ…thật bình thường !

Cú bấm đầu tiên, ép bốn tốc một trăm hai lăm 😀

Mãi về sau tôi mới biết, “thầy giáo” bổ túc môn film ảnh cho mình cũng vừa bắt đầu chụp được vài tháng, một người sau này đã tận tâm chỉ tôi rất nhiều thứ về thú chơi này.

Con lens zoom to dài kia là lens for pentax K mount, vậy mà giữa trưa hè ấy, quán cà phê nóng nực ấy, hai thằng hì hục nhét con lens vào cỗ Canon AE1 và gật gù với nhau rằng : “cái này để lâu quá chắc hỏng mất rồi ! “

Viết đến dòng này chợt nhận ra tôi đã chạm mặt với Film, theo cái cách ngờ nghệch đến lạ kì !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here